2 sản phẩm phù hợp

Quy trình phân lập, nhân giống nấm Vân chi, Hoàng chi

Xuất xứ: Việt Nam

Giá tham khảo: Liên hệ

Ngày đăng: 07/12/2019 18:39

Nấm Linh chi có thể mọc thành cụm hoặc đơn lẻ. Phần thịt của thể quả nấm có màu nâu, mềm xốp nhưng hóa gỗ theo thời gian, quả thể của nấm gồm có hai phần, mũ nấm và cuống nấm. Trên mũ nấm có hai vách, bào tử hình thành phía bên trong giữa hai vách. Mũ nấm ban đầu có hình chùy; khi trưởng thành có hình bán nguyệt, hình quạt hoặc hình thận, kích thước thay đổi nhiều. Mặt trên mũ nấm sáng bóng, màu nâu đỏ, có vân đồng tâm, lượn sóng và vân tán xạ; mặt dưới có màu nâu nhạt, có các ống rất nhỏ chứa bào tử. Khi còn non, bề mặt mũ nấm có màu trắng hoặc vàng hay nâu nhạt. Cuống nấm dài, hình trụ tròn, có màu nâu bóng. Kích thước cuống nấm nằm trong khoảng 1-1,5 cm x 15-20 cm. Đầu cuống lệch một bên mũ, hoặc đôi khi nằm giữa trung tâm mũ. Đôi khi Linh chi còn có dạng trung gian hình gạc, nhiệt độ thích hợp nhất để quả thể nấm sinh trưởng phát triển tử 20 - 250C, quả thể sinh trưởng thích hợp nhất vào tháng 2 đến tháng 5 dương lịch. Nấm Hoàng chi hay còn gọi là Linh chi vàng, có tên khoa học Ganoderma lucidum (Leyess ex. Fr) Karst. Thuộc họ Ganodermataceae, bộ Polyporales, lớp phụ Hymenomycetidae, lớp Agricomycetes, ngành phụ Agricomycotina, ngành nấm đảm - Basidiomycota.  Là một loại nấm quý trong lục bảo Linh chi gồm: Linh chi đỏ, vàng, tím, đen, trắng, xanh. Nấm Hoàng chi có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nấm Hoàng chi được phát hiện và đưa về nuôi trồng thử nghiệm năm 2003. Nấm Hoàng chi khi còn non có màu vàng, khi già có màu vàng sẫm, có ít vòng tròn đồng tâm, thịt nấm có màu trắng kem, xốp, dày. Nấm Hoàng chi có tác dụng hỗ trợ phục hồi cho người ốm, suy nhược cơ thể, giải độc cơ thể, chống dị ứng, bảo vệ gan, tăng cường khả năng miễn dịch cơ thể. Nấm Vân chi có tên khoa học là Trametes versicolor (Linnaeus. Fries) Pilat. Nấm Vân chi là loài nấm có phân bố rộng tại những vùng khí hậu mát, đây là loài dược liệu quý được sử dụng ở Trung Quốc và Nhật Bản từ rất lâu và đang bắt đầu nuôi trồng thử nghiệm ở Việt Nam. Quả thể nấm là chất da, không cuống, phủ lông, biến đổi về màu sắc. Đảm quả khi non dạng u lồi tròn, sau phân hóa thành dạng bán cầu đến dạng thận, dạng hạt thót lại gần gốc. Nấm mọc thành từng đám, dạng ngói lợp, mặt mũ có những vòng tròn đồng tâm với màu sắc khác nhau từ trắng đến vàng nhạt, nâu nhạt, nâu, xanh đến xanh đen, phủ lông tạo thành từng vòng xen kẽ với vùng vỏ mũ nhẵn. Có kích thước 1-6x1-10 cm.   Hiệu quả chữa bệnh của nấm Vân chi thông qua hai hợp chất chính trích từ nấm này là PSP (polysaccharide peptide) và PSK (polysaccharide Krestin). Các chất này được coi là có khả năng chữa trị ung thư, tăng miễn dịch cơ thể, chống các phản ứng phụ của xạ trị và hoá trị, ức chế sự nhân lên của HIV… Nấm Vân chi làm giảm mạnh mẽ hoạt tính của enzym telomerase (một enzym thiết yếu giúp các tế bào ung thư chống lại quá trình tự chết) Các nghiên cứu dược đã chứng minh nấm Vân chi có tác dụng bảo vệ tế bào chống lại đột biến gây ra bởi chất ung thư, giúp cơ thể sản sinh ra interferon a, b bởi các tế bào bạch cầu, kích hoạt hoạt động của các tế bào miễn dịch chống ung thư, ngăn chặn sự tổng hợp DNA và RNA trong tế bào ung thư, chống lại tác dụng phụ của các loại thuốc hóa trị liệu và phục hồi nhanh những thiệt hại của các tế bào, vì vậy nấm Vân chi rất hữu ích trong việc phòng chống ung thư sớm. Đối với người khỏe mạnh nấm Vân chi có thể được sử dụng như một dược phẩm bổ sung để tăng cường sức khỏe. Hiện nay, ở Việt Nam chưa có nhiều nghiên cứu về Vân chi và ngành trồng nấm Vân chi lại chưa phát triển. Trong khi đó ở Nhật và các nước khác đã có rất nhiều sản phẩm thương mại từ Vân chi.  

QUY TRÌNH NUÔI TRỒNG NẤM HOÀNG CHI, VÂN CHI

Xuất xứ: Việt Nam

Giá tham khảo: Liên hệ

Ngày đăng: 05/12/2019 00:51

Nấm Linh chi có thể mọc thành cụm hoặc đơn lẻ. Phần thịt của thể quả nấm có màu nâu, mềm xốp nhưng hóa gỗ theo thời gian, quả thể của nấm gồm có hai phần, mũ nấm và cuống nấm. Trên mũ nấm có hai vách, bào tử hình thành phía bên trong giữa hai vách. Mũ nấm ban đầu có hình chùy; khi trưởng thành có hình bán nguyệt, hình quạt hoặc hình thận, kích thước thay đổi nhiều. Mặt trên mũ nấm sáng bóng, màu nâu đỏ, có vân đồng tâm, lượn sóng và vân tán xạ; mặt dưới có màu nâu nhạt, có các ống rất nhỏ chứa bào tử. Khi còn non, bề mặt mũ nấm có màu trắng hoặc vàng hay nâu nhạt. Cuống nấm dài, hình trụ tròn, có màu nâu bóng. Kích thước cuống nấm nằm trong khoảng 1-1,5 cm x 15-20 cm. Đầu cuống lệch một bên mũ, hoặc đôi khi nằm giữa trung tâm mũ. Đôi khi Linh chi còn có dạng trung gian hình gạc, nhiệt độ thích hợp nhất để quả thể nấm sinh trưởng phát triển tử 20 - 250C, quả thể sinh trưởng thích hợp nhất vào tháng 2 đến tháng 5 dương lịch. Nấm Hoàng chi hay còn gọi là Linh chi vàng, có tên khoa học Ganoderma lucidum (Leyess ex. Fr) Karst. Thuộc họ Ganodermataceae, bộ Polyporales, lớp phụ Hymenomycetidae, lớp Agricomycetes, ngành phụ Agricomycotina, ngành nấm đảm - Basidiomycota.  Là một loại nấm quý trong lục bảo Linh chi gồm: Linh chi đỏ, vàng, tím, đen, trắng, xanh. Nấm Hoàng chi có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nấm Hoàng chi được phát hiện và đưa về nuôi trồng thử nghiệm năm 2003. Nấm Hoàng chi khi còn non có màu vàng, khi già có màu vàng sẫm, có ít vòng tròn đồng tâm, thịt nấm có màu trắng kem, xốp, dày. Nấm Hoàng chi có tác dụng hỗ trợ phục hồi cho người ốm, suy nhược cơ thể, giải độc cơ thể, chống dị ứng, bảo vệ gan, tăng cường khả năng miễn dịch cơ thể. Nấm Vân chi có tên khoa học là Trametes versicolor (Linnaeus. Fries) Pilat. Nấm Vân chi là loài nấm có phân bố rộng tại những vùng khí hậu mát, đây là loài dược liệu quý được sử dụng ở Trung Quốc và Nhật Bản từ rất lâu và đang bắt đầu nuôi trồng thử nghiệm ở Việt Nam. Quả thể nấm là chất da, không cuống, phủ lông, biến đổi về màu sắc. Đảm quả khi non dạng u lồi tròn, sau phân hóa thành dạng bán cầu đến dạng thận, dạng hạt thót lại gần gốc. Nấm mọc thành từng đám, dạng ngói lợp, mặt mũ có những vòng tròn đồng tâm với màu sắc khác nhau từ trắng đến vàng nhạt, nâu nhạt, nâu, xanh đến xanh đen, phủ lông tạo thành từng vòng xen kẽ với vùng vỏ mũ nhẵn. Có kích thước 1-6x1-10 cm. Hiệu quả chữa bệnh của nấm Vân chi thông qua hai hợp chất chính trích từ nấm này là PSP (polysaccharide peptide) và PSK (polysaccharide Krestin). Các chất này được coi là có khả năng chữa trị ung thư, tăng miễn dịch cơ thể, chống các phản ứng phụ của xạ trị và hoá trị, ức chế sự nhân lên của HIV… Nấm Vân chi làm giảm mạnh mẽ hoạt tính của enzym telomerase (một enzym thiết yếu giúp các tế bào ung thư chống lại quá trình tự chết) Các nghiên cứu dược đã chứng minh nấm Vân chi có tác dụng bảo vệ tế bào chống lại đột biến gây ra bởi chất ung thư, giúp cơ thể sản sinh ra interferon a, b bởi các tế bào bạch cầu, kích hoạt hoạt động của các tế bào miễn dịch chống ung thư, ngăn chặn sự tổng hợp DNA và RNA trong tế bào ung thư, chống lại tác dụng phụ của các loại thuốc hóa trị liệu và phục hồi nhanh những thiệt hại của các tế bào, vì vậy nấm Vân chi rất hữu ích trong việc phòng chống ung thư sớm. Đối với người khỏe mạnh nấm Vân chi có thể được sử dụng như một dược phẩm bổ sung để tăng cường sức khỏe. Hiện nay, ở Việt Nam chưa có nhiều nghiên cứu về Vân chi và ngành trồng nấm Vân chi lại chưa phát triển. Trong khi đó ở Nhật và các nước khác đã có rất nhiều sản phẩm thương mại từ Vân chi.

Hiển thị 1 - 2 trên 2 kết quả